จักรพรรดิ์ฝีมือยุทธจักรโกวเล้ง

เล็กเซี่ยวหงส์

kungfu (5)

เจ้าของฉายา สี่คิ้ว อีกสองคิ้วนั้น คือ หนวดของเล็กเซี่ยวหงส์ นั้นเอง กล่าวถึงวิทยายุทธไม่ได้ยอดเยี่ยมที่สุดแต่ความสามารถของเล็กเซี่ยวหงส์นั้นมากมายกว่าที่หลายๆคนเข้าใจ ไม่ได้มีเพียง ดรรชนีสัมพันธ์จิตใจ
เล็กเสี่ยวหงส์เรียนรู้การทอยลูกเต๋าตั้งแต่อายุ 5-6 ขวบ หากต้องการให้ออกแดง ลูกเต๋าจะไม่ปรากฏจุดสีดำแม้สักแต้มเดียว วิชาในการดื่มสุราเข้าขั้นปรมาจารย์ มีความสามารถในการก๊อปปี้วิชาวิทยายุทธจากคู่ที่ต่อสู้ด้วยมีวิชาตัวเบา ปีกคู่เหินเวหา แต่ที่ทำให้เล็กเซี่ยวหงส์ยังคงผงาดในยุทธจักรได้คือสุดยอดวิทยายุทธดรรชนีสัมพันธ์จิตใจ

ไซมิ้งซวยเสาะ (เป่าหิมะ)

kungfu (1)

ไซมิ้งซวยเสาะ แปลว่า เป่าหิมะแต่ที่เป่าไม่ใช่หิมะเพียงแต่เป็นโลหิต ไซมิ้งจะสวมชุดขาวทั้งชุดราวกับหิมะ ดำรงตำแหน่งประมุขหมู่บ้านดอกเหมย ผู้เยี่ยมยุทธ์ด้านเพลงกระบี่ เป็นผู้มีเพลงกระบี่ที่เยียบเย็นดุจหิมะ รวดเร็วอันดับหนึ่ง ไม่มีใครเทียบได้ในแผ่นดิน มอบใจทั้งหมดให้กระบี่และเพลงกระบี่ กระบี่อยู่ที่ใจ ใจอยู่ที่กระบี่ ใจและกระบี่เป็นหนึ่งเดียว เมื่อชักดาบออกจากฝักต้องได้ดื่มเลือด ฉายากระบี่เป่าโลหิต “หนึ่งกระบี่แทง ดอกหิมะหล่นใต้คมกระบี่ ชั่วพริบตาสว่างไสว” ลงมือโดยไม่ยั้งไว้ไมตรี เนื่องจากเพลงกระบี่เป็นเพลงกระบี่ฆ่าคน

เฮียบโกวเซี๊ยะ (เจ้านครเมฆขาว)

kungfu (4)

พักอยู่ที่ทะเลน่ำไฮ้ มีนิสัยไม่แตกต่างจาก ไซมิ้งซวยเสาะ เป็นผู้เยี่ยมยุทธทางด้านเพลงกระบี่ เป็นคนเดียวดายและมีเพื่อนเพียงคนเดียว คือ เล็กเซี่ยวหงส์ ต้องการหาผู้เปรียบยุทธ และ ผู้นั้นคือ ไซมิ้งซวยเซาะ

ชอลิ้วเฮียง (มหาโจรกลิ่นหอม)

kungfu (3)

จอมโจรกลิ่นหอม ไม่มีสิ่งใดที่เขาอยากได้แล้วจะไม่ได้  หัวขโมยที่ทำการขโมยสิ่งของล้ำค่าของคนรวยเพื่อนำเงินมาช่วยเหลือคนจนและผดุงไว้ซึ่งคุณธรรม “เจ้าแม่วังน้ำทิพย์“ที่ถือว่าลึกลับที่สุดแล้ว ยังต้องเอ่ยปากเรียก ชอลิ้วเฮียง ว่า “ราชาแห่งยามวิกาล” วิทยายุทธเป็นความลับคนที่ถ่ายทอดให้ไม่ใช่คนธรรมดา ชอลิ้วเฮียงมีสหายมากมาย แต่ที่สนิทมีไม่มาก คนแรก คือ โอวทิ้วฮวย คนที่สองคือ กีเปียงหยัง คนที่สาม นักฆ่า สังหารไม่เห็นเลือด ตงง้วนเจ็กเตี่ยมอั้ง และ สุดท้าย คือ จ่อเค็งเอ้า

ลี้คิมฮวง (มีดบินไม่พลาดเป้า)

kungfu (2)

“ปีศาจสุรา คนชั่วช้าจริงแท้ มีที่ใดไม่ดี นั่นยังดีกว่าวิญญูชนจอมปลอมที่ใส่หน้ากากหลอกลวงผู้คนนัก” วาทะที่เหล่าสหายสุรามักจะนิยมชมชอบเป็นยิ่งนัก เซี่ยวลี้ปวยตอ เป็นผู้ที่มีความสามารถในการใช้เพลงยุทธที่มีมีดอัดพลังวัตร เมื่อยามที่ถูกซัดออกไป ไม่เคยพลาดเป้าแม้สักครั้งเดียว เป้าหมายมีเพียงหนึ่งเดียว คือ คอหอย